Giá vàng lại tiếp cận ngưỡng 34 triệu

Giá vàng lại tiếp cận ngưỡng 34 triệu

Sau khi giảm sâu vào sáng qua, giá vàng miếng trong nước lại tăng mạnh trở lại và lên gần mức 34 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới vẫn duy trì xu hướng giảm. Nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh trong ngày Thần Tài 10 tháng Giêng âm lịch.


Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI 

Lúc hơn 9h sáng nay (17/2), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 33,45 triệu đồng/lượng và 33,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Chiều qua, có lúc giá vàng miếng SJC bán ra tại Hà Nội được đẩy lên mức 33,9 triệu đồng/lượng, sau khi giảm còn 33,35 triệu đồng/lượng vào buổi sáng. Cách đây 4 hôm, giá vàng nhảy vọt lên mức 34,8 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần nửa năm.

Giá vàng trong nước đang biến động mạnh theo giá vàng thế giới sau kỳ nghỉ Tết, khiến người dân quan tâm đến vàng hơn so với thời gian giá ổn định kéo dài trong năm ngoái. Ngoài ra, ngày hôm nay là ngày Thần Tài, mà theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày này sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Nhu cầu mua vàng của người dân, đặc biệt là đối với các sản phẩm vàng miếng có trọng lượng nhỏ 1-2 chỉ, nhẫn tròn trơn, trang sức nhỏ bằng vàng ta... đã tăng đáng kể trong mấy ngày gần đây.

Các công ty kim hoàn cho biết đã chuẩn bị một lượng lớn các sản phẩm đáp ứng nhu cầu này. Đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho hay lượng sản phẩm vàng ta trong lượng nhỏ và nhẫn tròn trơn được doanh nghiệp này chế tác để chuẩn bị cho ngày Thần Tài năm nay tăng từ 2-5 lần tùy loại so với năm ngoái.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang bám trụ mốc 1.200 USD/oz sau khi đạt đỉnh của 1 năm ở mức 1.260 USD/oz vào tuần trước.

Lúc 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở 1.202,5 USD/oz. Phiên New York đêm qua, giá vàng giảm 8,5 USD/oz, tương đương giảm 0,7%, còn 1.201,3 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã giảm 3 phiên liên tục do sức ép từ sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu. Giá cổ phiếu tăng trở lại khiến sức hấp dẫn của vàng suy giảm.

Ngoài ra, đồng USD tăng giá trở lại cũng gây áp lực mất giá cho vàng.

Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, giá vàng vẫn tăng 13%, đưa kim loại quý này trở thành tài sản tăng giá mạnh nhất.

Theo giới phân tích, “số phận” của vàng trong năm 2016 tùy thuộc chủ yếu vào đường đi lãi suất của đồng USD. Nếu kinh tế toàn cầu và kinh tế Mỹ bất ổn buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không tăng lãi suất trong năm, hoặc tăng rất chậm, thì giá vàng có cơ hội tăng cao hơn, và ngược lại.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ FED công bố biên bản cuộc họp ngày 26-27/1 vào đêm nay để xác định xem ngân hàng trung ương này sẽ tăng lãi suất với tốc độ thế nào.

Nguôn: vneconomy.vn