Hàng loạt doanh nghiệp Bất động sản tăng vốn

Hàng loạt doanh nghiệp Bất động sản tăng vốn

Triển vọng tích cực của thị trường bất động sản đang được nhiều chuyên gia cũng như nhiều doanh nghiệp trong ngành nhắc đến như là một cơ hội vàng. Chính vì thế, trong mùa Đại hội cổ đông năm nay, điều dễ nhận thấy là việc tăng vốn của hàng loạt các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.


Mỗi doanh nghiệp huy động vài trăm tỷ đồng

Địa ốc Khang Điền (mã: KDH) sẽ phát hành 54 triệu cổ phiếu thưởng (tỷ lệ 10:3) cho cổ đông hiện hữu, tăng vốn điều lệ lên 2.430 tỷ đồng. Tại đại hội cổ đông, ông Lý Điền Sơn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KDH cho biết, năm 2015, Công ty đã bán hơn 500 căn nhà, mang lại lợi nhuận hơn 260 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ và vượt 30% kế hoạch năm.

Trong 2 năm tới, KDH tiếp tục khai thác dự án phía Đông và hoàn thiện pháp lý dự án phía Tây Nam TP. HCM. Quỹ đất sạch của KDH hiện lên đến hơn 500 ha nhưng không chỉ thế, KDH sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất sạch tại khu Tây Nam TP. HCM. Do đó, KDH phải chuẩn bị trước nguồn vốn.

Tháng 10 năm ngoái, Khang Điền đã phát hành thành công 50,4 triệu cổ phần và thu về 705 tỷ đồng.

Gần nhất, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal, mã: SCR) đã thông qua phương án lựa chọn nhà đầu tư và/hoặc đối tác chiến lược trong và ngoài nước để phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu thường với giá trị 10 - 20% vốn điều lệ của SCR.

Theo đó, SCR sẽ huy động thêm từ 217 - 434 tỷ đồng nếu tính trên vốn điều lệ hiện tại của Công ty là 2.171 tỷ đồng. Sacomreal cho biết vẫn tiếp tục định vị phát triển dự án theo 3 phân khúc trung cấp, cao cấp và phức hợp với 7 dự án sẽ được triển khai nhằm đảm bảo theo tiến độ đề ra và xúc tiến 7 dự án mới.

Một công ty khác là Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã: KBC) cũng đã thông qua kế hoạch phát hành riêng lẻ 120 triệu cổ phiếu thay cho phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi với khối lượng tương đương đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2014 nhằm bổ sung vốn lưu động, cơ cấu lại nguồn vốn của Công ty.

Ông Đặng Thành Tâm cho biết, số vốn huy động được sẽ dùng để bổ sung vào nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Quang Châu, Khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Khu công nghiệp Quế Võ, Quế Võ mở rộng, Khu công nghiệp Tràng Duệ, KCN Tân Phú Trung và giai đoạn 1 Khu đô thị Phúc Ninh.

Không chỉ vậy, sức hấp dẫn của địa ốc đã lôi kéo cả những DN ngoài ngành

Dường như không chỉ những doanh nghiệp bất động sản mới dự báo thị trường sẽ có cơ hội mà nhiều doanh nghiệp ngoài ngành cũng ra quyết định bước chân vào thị trường này.

CTCP Xây dựng Cotec (Coteccons, mã: CTD) sẽ phát hành 16 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 3:1 và chào bán tối đa 14,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác chiến lược. Theo đó, với số vốn huy động dự kiến khoảng 1.500 - 1.800 tỷ đồng, Coteccons dự kiến sẽ chi 600 - 700 tỷ đồng để thành lập công ty mới, hoặc thực hiện M&A với các công ty phù hợp; 600 - 700 tỷ đồng thực hiện đầu tư trực tiếp hoặc góp vốn hợp tác các dự án xây dựng, bất động sản.

Trước đó, doanh nghiệp xây lắp Licogi13 (mã: LIG) cũng đã quyết định phát hành thêm gần 25,3 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông theo tỷ lệ 10:12 để tăng vốn để đầu tư vào hàng loạt dự án như dự án nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh - giai đoạn 1 (Đà Nẵng), dự án Khu dân cư và dịch vụ du lịch Cầu Hưng - Lai Nghi - giai đoạn 1 (Quảng Nam), dự án khu nhà ở quanh chợ trung tâm thị trấn Tây Đằng, Ba Vì - giai đoạn 1…

Nguồn: Cafef.vn