"Khu đất vàng" của TP.HCM về tay chủ mới

"Khu đất vàng" của TP.HCM về tay chủ mới

Có thể nói Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão là khu đất nổi tiếng, làm tốn không ít giấy mực của truyền thông vì nó là “khu đất vàng” đầu tiên được UBND TPHCM đem ra thí điểm đấu thầu lựa chọn đầu tư.

Ô phố Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão rộng hơn 13.000 m2, nằm sát công viên 23/9, quảng trường Quách Thị Trang, chợ Bến Thành và sắp tới sẽ là trung tâm của hàng loạt tuyết metro, xe buýt, phố đi bộ, nhà hát vũ kịch trung tâm thành phố… khiến nó trở nên "nóng sốt" ngay khi thành phố kêu gọi đầu tư.

Theo quy hoạch, ô phố này được xây dựng với tầng cao tối đa 260m, từ 60 – 65 tầng với nhiều chức năng như khách sạn, tài chính, thương mại, văn phòng… Vì thế, ô phố này được giới đầu tư gọi là “tam giác vàng”. Điểm hấp dẫn nhất của khu đất này là nằm ngay cạnh khu công viên 23/9 rộng lớn với hàng trăm loại cây cổ phụ xanh mát - nơi được mệnh danh là "lá phổi" của TP.HCM.

Ngay từ năm 2007, TP.HCM đã tổ chức đấu thầu khu đất này và doanh nghiệp trúng thầu là liên doanh Thái Sơn gồm nhiều công ty. Nhưng sau đó, Chính phủ xác định quá trình đấu thầu có nhiều sai sót nên phải hủy kết quả đấu thầu và liên doanh Thái Sơn cũng rút khỏi dự án. Tiếp sau, liên doanh KSDP (gồm 1 công ty trong nước và 3 công ty Hàn Quốc) xin nhận đầu tư dự án này và được chấp thuận.

Nhưng mãi đến năm 2011, liên doanh KSDP vẫn không thực hiện đầy đủ các yêu cầu và nội dung để bảo đảm thực hiện dự án. Do đó, UBND TP.HCM phải chấm dứt việc xem xét cho liên doanh KSDP thực hiện dự án. Năm 2015, theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, UBND TP.HCM đã chấp thuận đưa khu đất này ra đấu thầu một lần nữa.

Và kết quả là, liên danh công ty xây dựng Jimiro (Hàn Quốc) - công ty Đại Tân Phú sẽ làm chủ đầu từ khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học (quận 1). Theo kế hoạch, trong tương lai không xa, nơi đây sẽ "mọc" lên ba khối cao ốc văn phòng 55 tầng, một khách sạn năm sao 30 tầng và một trung tâm thương mại hạng A cao 10 tầng, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD.


Khu đất vàng nhìn từ trên cao, ngay góc đường Trần Hưng Đạo

Công ty xây dựng Jimiro sẽ cùng với Công ty Ssangyong sẽ kiến tạo nên một biểu tượng du lịch mới của TP.HCM trong tương lai tại khu đất vàng này.

Nguồn: Cafef.vn