Nỗi lo của người dân khi về sống tại chung cư Thăng Long Victory

Nỗi lo của người dân khi về sống tại chung cư Thăng Long Victory

Thăng Long Victory chính là cái tên mới của dự án Khu hỗn hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ Phúc Hà City Garden của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà. Phúc Hà City Garden từng bị đắp chiếu nhiều năm kể từ khi được khởi công xây dựng vào năm 2010. Dự án này mới được chủ đầu tư khởi động lại từ năm 2014.


Dự án Thăng Long Victory ngay cạnh khu nghĩa trang góc giao Lê Trọng Tấn - Đại Lộ Thăng Long

Sau khi được tái khởi động, tòa T1 đã bàn giao cho người dân về ở từ cuối năm 2015. Tuy nhiên, đáng chú ý chỉ sau một thời gian ngắn khi khu chung cư được đưa vào sử dụng đã gặp khá nhiều sự phản ánh từ cư dân, trong đó đặc biệt là hệ thống phòng cháy chữa cháy.

"Hệ thống PCCC ở đây chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu. Không biết khi xảy ra cháy, nổ thì ai là người chịu trách nhiệm?”, là câu hỏi thường trực của hàng trăm hộ dân đang sống tại tòa T1 Thăng Long Victory.

Nhiều người dân cho biết, khi bàn giao nhà vào cuối tháng 12/2015, người dân chỉ được chủ đầu tư cung cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC, tuyệt nhiên không nhắc đến nghiệm thu phương án PCCC.

Trong khi đó, khi chúng tôi liên lạc với một nhân viên bán hàng của Phúc Hà thì được nhân viên này khẳng định: "Hiện nay, tòa T1 đã đưa vào sử dụng và số căn hộ tại đây đã gần lấp đầy. Chỉ còn hiếm hoi một số căn diện tích lớn. Về vấn đề PCCC thì khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm bởi chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ PCCC".

Tuy nhiên, theo hồ sơ chúng tôi có được thì công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng không đạt yêu cầu để nghiệm thu.

Cụ thể, ngày 5/5/2014, chủ đầu tư nhà T1 – Dự án Tổ hợp chung cư và dịch vụ hỗn hợp Thăng Long Victory nộp hồ sơ cho Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đề nghị thẩm duyệt về phương án PCCC công trình.

Sau khi kiểm tra thực tế, Sở đã có Văn bản số 243/SCSPC&CC-P3 vào ngày 15/5/2014 đề nghị chỉnh sửa hồ sơ thiết kế thi công công trình trước khi thẩm duyệt PCCC.

Đến ngày 30/5/2014, công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH thẩm duyệt về PCCC tại Giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1249/TD – PCCC-P3 ngày 30/5/2014.

Ngày 16/1/2016, công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng không đạt yêu cầu để nghiệm thu.

Mới đây trả lời PV báo Thương hiệu & Công Luận mới đây, ông Lại Văn Tư, Giám đốc SGD BĐS Phúc Hà (Công ty Phúc Hà) cũng thừa nhận rằng: "Tới thời điểm này, phía công ty chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC của cơ quan chức năng có thẩm quyền”.

Cũng theo ông Tư: Hệ thống PCCC đã được nghiệm thu nhiều lần, nhưng riêng lần cuối cùng để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, song không hiểu vì lý do gì mà bên Cảnh sát PCCC vẫn chưa tới nghiệm thu (!?).

Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về PCCC (Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội) Vũ Đức Hưng cũng khẳng định với báo chí rằng: "Thực tế, vào 16/1/2016, công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng không đạt yêu cầu để nghiệm thu. Cục đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục những thiếu sót trong biên bản kiểm tra nghiệm thu và thông báo lại kết quả thực hiện để xem xét cấp lại văn bản nghiệm thu phương án PCCC. Dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có động thái phản hồi".

Được biết, hiện nay ngoài tòa T1 đã được bàn giao cho người dân thì chủ đầu tư đang hoàn thiện phần thô tòa T2. Dự kiến tòa T2 sẽ được bàn giao vào khoảng cuối năm nay. Chủ đầu tư đang được rao bán trên thị trường với giá từ 13-15 triệu đồng/m2

Nguồn: Cafef.vn