Ở đâu để đỡ lo ô nhiễm không khí?

Ở đâu để đỡ lo ô nhiễm không khí?

Từ xa xưa, cuộc sống của loài người luôn gắn bó với thiên nhiên. Bất kể ai khi đứng trước cỏ cây hoa lá… đều cảm thấy tâm hồn nhẹ nhàng và thư thái, như tìm được chốn yên bình sau khoảng thời gian ồn ào vội vã của cuộc sống.


Sự kỳ diệu của khoa học kỹ thuật đã giải thích tường tận câu chuyện này. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu cây xanh Canada (FCA), một cây khỏe mạnh có thể hấp thụ khoảng 2,5 kg CO2/năm, một cây trưởng thành có thể hấp thụ từ 3.000 đến 7.000 hạt bụi/m3 không khí và cung cấp lượng oxi cần thiết cho 4 người.

Còn công bố của một nhóm nghiên cứu tại Đại học Michigan cho biết, sự hiện diện của một cây ở gần nhà giảm 30% lượng không khí ô nhiễm. Vào mùa hè, dưới tán lá, nhiệt độ có thể giảm từ 2 đến 4oC bằng cách tiết hơi nước qua lá và ngăn cản không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất và giảm hấp thu nhiệt trên nhựa. Cây xanh hoạt động như vùng đệm hấp thu tiếng ồn vì lá cây và thân cây chia cắt nhỏ sóng âm thanh.

 đâu để đỡ lo ô nhiễm?

Thực tế, môi trường sinh thái với không khí trong lành luôn là điều kiện sống lý tưởng để bảo vệ sức khỏe, tăng tuổi thọ và kiến tạo cuộc sống bền vững. Đó là những điều kiện sống mà mỗi người Hà Thành đang khát khao tìm kiếm. Và rất nhiều người đã tìm được cho mình những điều ấy, tại Mon City.

Việc xóa bỏ ranh giới giữa môi trường tự nhiên với các mảng khối thiết kế dưới bàn tay kiến trúc tài hoa của AEDAS Hồng Kông - một đơn vị kiến trúc top 5 thế giới tư vấn thiết kế, quy hoạch - đã giúp dự án này trở thành một quần thể khép kín với những tiện ích hoàn hảo và tạo nên cơn sốt ngay từ lúc ra mắt.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần phải kể đến là sự “hy sinh” của chủ đầu tư khi chấp nhận hầu hết những ý tưởng lãng mạn và nhân văn của nhà thiết kế, khi chỉ dành 42,3% diện tích đất quy hoạch cho xây dựng nhà ở. Toàn bộ diện tích đất còn lại được dành cho giao thông, vườn hoa và các công trình công cộng.

Thực tế, sự thân thiện với môi trường ở Mon City không tỷ lệ nghịch với sự tiện nghi. Tại mỗi căn hộ hay nhà phố, AEDAS đã thiết kế những ban công rộng, thông gió tự nhiên, bóng nắng tự nhiên…, đúng với tiêu chí “chạm tay vào nắng gió” mà dự án này đã chọn.


Nhưng một dự án bất động sản xanh, thân thiện không chỉ là một công trình được trồng nhiều cây xanh, đó còn là những điều kiện hạ tầng xã hội tạo thuận lợi nhất cho khả năng sinh hoạt và giao lưu của cộng đồng dân cư nội khu cũng như với bên ngoài.

Người Việt vốn yêu thích sự tiện lợi và ngại di chuyển. Họ muốn bước chân ra khỏi nhà là có các dịch vụ tiện ích: hàng ăn sáng, quán cà phê hoặc quán trà đá vỉa hè, siêu thị hoặc chợ truyền thống. Hay những nhu cầu thiết thân trong cuộc sống của mỗi gia đình như trường học và dịch vụ y tế. Bạn có thể lái xe nhiều cây số để đi làm nhưng luôn mong muốn con cái được học ở trường gần nhà và đảm bảo chất lượng. Và chắc chắn bạn sẽ nóng ruột như lửa đốt nếu những đứa trẻ yêu quý của mình trái gió trở giời mà bệnh viên lại ở nơi xa dằng dặc.

Nguồn: Dantri.com.vn