Tổng thống Obama muốn học cách "qua đường" nếu có dịp trở lại Việt Nam

Tổng thống Obama muốn học cách "qua đường" nếu có dịp trở lại Việt Nam

Sáng 24/5, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Tổng thống Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân Việt Nam về chặng đường trong quan hệ Việt - Mỹ. Bài phát biểu của ông Obama đã gây xúc động cho nhiều người bằng câu chào thân thiện bằng tiếng Việt: "Xin chào Việt Nam".

Tiếp sau đó, ông Obama đã có cảm nhận rất chân thực và thú vị về giao thông Việt Nam với câu nói: "Hôm qua tôi đến thăm phố cổ Hà Nội và được ăn bún chả rất ngon, uống bia Hà Nội. Đường phố thật đông đúc, tôi chưa bao giờ thấy nhiều xe máy như vậy trong đời. Tôi chưa thử qua đường, nhưng sau này có dịp trở lại Việt Nam, các bạn sẽ chỉ cho tôi cách qua đường như thế nào".

Câu nhận xét khá thú vị về đường phố Việt Nam đã khiến nhiều người liên tưởng đến vấn đề hạ tầng giao thông tại Hà Nội. Hiện nay Hà Nội đang trong quá trình bùng nổ phương tiện cá nhân, cụ thể số lượng ôtô tăng 17%, xe máy 11% mỗi năm, trong khi dân số sinh sống ở Thủ đô đã lên tới cả chục triệu.

Còn nhớ tại cuộc họp triển khai công tác quản lý nhà nước về giao thông, phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2016-2020 mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã so sánh sự tăng trưởng giao thông Hà Nội như "nước sôi" chứ không còn là tăng trưởng "nóng" nữa.

Dù hiện nay, hàng loạt bất cập trong giao thông vẫn đang tồn tại, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhưng nếu so sánh diện mạo đô thị Hà Nội ngày nay so với vài năm trước, chắc hẳn ai cũng cảm nhận thấy rõ ràng sự thay da đổi thịt của thành phố.

Có thể thấy Thủ đô Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ các công trình giao thông trọng điểm đã hoàn thiện và đang xây dựng. Không khó để nhận ra những công trình, cơ sở hạ tầng mới được hoàn thành, các công trình giao thông trọng điểm như đại lộ Thăng Long, cầu Nhật Tân, Vĩnh Tuy, Thanh Trì, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…đã được đưa vào sử dụng

Nguồn: Cafef.vn