Chung cư có nên xây bãi đỗ trực thăng hay không?

Chung cư có nên xây bãi đỗ trực thăng hay không?

Mới đây, tại TPHCM, đã diễn ra Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các công trình nhà ở chung cư trên địa bàn TPHCM. Nhiều đại biểu cho rằng thời gian gần đây một số chủ đầu tư cho cư dân vào ở khi chưa hoàn thiện hệ thống PCCC là hết sức nguy hiểm, cần phải xứ lý nghiêm.


Theo Đại tá Trần Thanh Châu – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM, giải pháp trước mắt điều chỉnh lại một số quy chuẩn, tiêu chuẩn về yêu cầu PCCC đối với một số công trình nhà ở chung cư. Bắt buộc các chung cư cao tầng phải kết nối với Trung tâm báo cháy của Cảnh sát PCCC TPHCM.

Đại tá Châu cho biết, lâu nay đối với tòa nhà cao hơn 23 tầng phải xây dựng lối thoát hiểm và thanh máy dành riêng cho việc cứu nạn và chữa cháy. Tuy nhiên, sắp tới Cảnh sát PCCC sẽ tiếp tục đề xuất đối với công trình chung cư cao trên 100m phải xây dựng các tầng lánh nạn, bãi đỗ trực thăng để phục vụ công tác PCCC.

Hiện tại, Bộ Xây dựng và Công an PCCC Hà Nội cũng đang nghiên cứu tiêu chuẩn xây dựng bãi đáp trực thăng cho chung cư cao trên 100m.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), cho biết, do chưa có tiêu chuẩn về bãi đáp trực thăng cho chung cư nên chủ đầu tư phải áp dụng tiêu chuẩn nước ngoài. Tuy nhiên, việc xây bãi đáp chỉ dùng để cứu nạn, cứu hộ còn việc chữa cháy rất khó khăn.

Đề xuất trang bị máy bay trực thăng chữa cháy

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho rằng, Thành phố đã trang bị cho lực lượng PCCC nhiều phương tiện hiện đại để chữa cháy nhà cao tầng, như xe thang chữa cháy về lý thuyết có thể vươn đến tầng 18, nhưng trong thực tế nếu xảy ra cháy thì có thể tầm với sẽ thấp hơn do khó tiếp cận mục tiêu. Vì vậy, ông Châu kiến nghị, để thực hiện tốt công tác PCCC cho các toà nhà cao tầng, nên trang bị máy bay trực thăng chữa cháy cho Sở Cảnh sát PCCC thành phố.

Đặc biệt, Hiệp hội cũng kiến nghị có biện pháp xử lý nghiêm minh, kể cả xử lý bằng pháp luật các trường hợp chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng pháp luật về phòng cháy và chữa cháy; tự ý đưa dân vào ở tại các tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu, chưa có công trình phòng cháy và chữa cháy, chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng. 

Đồng thời, kêu gọi các chủ đầu tư thực hiện liêm - chính, với tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm túc các quy định về đầu tư xây dựng trong thực hiện dự án nhà ở, nhà chung cư để xây dựng uy tín, thương hiệu, mang lại cho khách hàng sản phẩm nhà ở có chất lượng, coi chất lượng là danh dự của doanh nghiệp, nhiều tiện ích, thân thiện môi trường, an toàn, đặc biệt là an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Nguồn: Dantri.com.vn