Tiêu chí “chuẩn nước ngoài” bắt đầu xuất hiện ở dòng chung cư giá rẻ

Tiêu chí “chuẩn nước ngoài” bắt đầu xuất hiện ở dòng chung cư giá rẻ

Tiêu chí “chuẩn nước ngoài” trong xây dựng chung cư không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, trước đây, “chuẩn nước ngoài” chỉ hiện diện ở dòng sản phẩm cao cấp và trung cấp. Và chỉ đến quý II/2017, tại Hà Nội, “chuẩn nước ngoài” mới xuất hiện ở dòng sản phẩm giá rẻ.

Trong số 5 dự án mới được xây dựng theo phong cách nước ngoài, chỉ có Roman Plaza của Hải Phát thuộc dòng trung cấp với mức giá từ 28-30 triệu/m2. Các dự án còn lại đều có mức giá từ 17-22 triệu/m2.

Tháng 5/2017, dự án Tokyo Tower (ngã tư Tố Hữu – Lê Văn Lương) chính thức được mở bán. “Phong cách Nhật” được thể hiện ở ngay tên gọi, khi thủ đô của xứ sở hoa anh đào được đặt tên cho dự án. Đặc trưng kiến trúc Nhật được thể hiện rõ trong các căn hộ khi hướng tới sự tối giản và tiện dụng nhưng vẫn đề cao tính thẩm mỹ. Tokyo Tower cung cấp cho thị trường 688 căn hộ có diện tích từ 70m2, với giá từ 19 triệu/m2.

Một dự án giá rẻ khác mở bán trong tháng 6/2017 là ICID Complex (Lê Trọng Tấn, Hà Đông). Dự án được xây dựng theo phong cách Singapore. Kiến trúc sinh thái của đảo quốc sư tử được áp dụng chặt chẽ trong thiết kế căn hộ cũng như cảnh quan xung quanh. ICID Complex cung cấp cho thị trường 646 căn hộ với giá bán từ 17 triệu/m2.

Cũng mở bán đợt đầu vào tháng 6/2017, The K Park (Văn Phú, Hà Đông) được xây dựng theo phong cách Hàn Quốc. Dấu ấn của xứ sở kim chi trong căn hộ The K Park được thể hiện rõ ở lối thiết kế mở rộng không gian và vai trò chủ đạo của các gam màu sáng trang nhã trong thiết kế nội thất. Các căn hộ The K Park có diện tích linh hoạt từ 53-93 m2, có gián bán từ 18 triệu/m2.

Trung tuần tháng 8, dự án Chung cư Samsora chính thức được giới thiệu trên thị trường. Đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Địa ốc Sacom (Samland) cho biết dự án sẽ được xây dựng theo tiêu chí “cuộc sống xanh, trong lành và tiện ích mang phong cách Nhật Bản”. Chung cư Samsora 105 sẽ tung ra thị trường hàng trăm căn hộ với giá bán từ 18,9 triệu/ m2.


Hướng đến nhu cầu của số đông khách hàng, các dự án giá rẻ này đều có thanh khoản khá tốt. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, dự án The K Park mới mở bán đợt đầu đã giao dịch thành công khoảng 300 căn hộ trong tổng số gần 1.000 căn hộ được tung ra thị trường. Bảng hàng của Tokyo Tower hiện cũng chỉ còn khoảng 50% số căn chưa có chủ. Chung cư Samsora dù mới được giới thiệu ra thị trường cách đây nửa tháng đã có gần 200 khách hàng đặt giữ chỗ.

Không khó để nhận ra, ở các dự án này, phần lớn các chủ đầu tư đều lấy các các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore làm “chuẩn”. Theo ông Trương Quốc Phong, Phó giám đốc công ty cổ phần kiến trúc Vinavic thì điều này không khó hiểu: “Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore đều là những quốc gia phát triển và văn minh. Đây cũng là những nước phương Đông có nền văn hóa gần gũi, có sự tương đồng về nhân trắc học với Việt Nam. Chính bởi vậy mà xu hướng thiết kế kiến trúc và nội thất của các quốc gia này sẽ phù hợp và dễ dàng được người dân Việt đón nhận”. 

Dù mỗi dự án giá rẻ theo đuổi một phong cách riêng nhưng tựu chung đều hướng đến việc đề cao chất lượng cuộc sống của cư dân trên các tiêu chí: Tiện ích, dịch vụ đồng bộ và tăng cường các không gian xanh trong dự án.

Việc hàng loạt dự án giá rẻ được nhiều chủ đầu tư xây theo chuẩn nước ngoài cho thấy định kiến về nhà giá rẻ đang được phá bỏ. Nhà giá rẻ không phải là nhà chất lượng thấp. Cư dân nhà giá rẻ hoàn toàn được hưởng những tiện ích, tiện nghi như các dự án trung – cao cấp khác.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tổng giao dịch thị trường chung cư quý II/2017 tại thị trường Hà Nội đạt 5.417 căn hộ. Trong đó, phân khúc nhà giá rẻ chiếm tới 55% tổng giao dịch thành công của quý. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: “Việc nhiều chủ đầu tư áp dụng các tiêu chí chuẩn nước ngoài trong xây dựng căn hộ giá rẻ còn cho thấy sự cạnh tranh gắt gao của thị trường ở phân khúc này. Bản thân mỗi doanh nghiệp phải nghiên cứu và tìm được lối đi riêng nhằm gia tăng tính cạnh tranh, thanh khoản của sản phẩm”.

Bên cạnh đó, nhà giá rẻ được xây dựng theo phong cách nước ngoài sẽ mở ra nhiều cơ hội mới đối với cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Anh Nguyễn Chức, nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần Dịch vụ Đất Xanh cho biết: “Trong những năm qua, cộng đồng người nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia như Nhật, Hàn, Sing tăng trưởng mạnh tại Việt Nam. Thay vì chỉ có thể tìm thuê những căn hộ đắt tiền ở các dự án hạng sang và cao cấp như hiện nay, sự nở rộ của nhà giá rẻ chuẩn nước ngoài sẽ mở ra những cơ hội lựa chọn mới cho họ nếu các dự án này đạt “chuẩn” đúng như quảng cáo”.

(Theo Tuổi trẻ Online)